เมื่อวันก่อนไปงานเปิดนิทรรศการศิลปะการ์ตูนคอมิกส์ มังงะ & โค (COMICS. MANGA & CO.) ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้าม MBK  งานนี้ได้ข่าวมาประมาณสัปดาห์นึงแล้วจากหน้า facebook ของ PTT Comic Contest เลยตั้งใจไปดู เพราะอยากรู้ว่าการ์ตูนของเยอรมันเป็นยังไง

งานนิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมเยอรมันของสถาบันเกอเธ่ (Goethe-Institut ซึ่งจริงๆ คงต้องอ่าน “เกอเธ่อ” ตามชื่อของ Mr. Johann Wolfgang Von Goethe ผู้ก่อตั้ง แต่คนไทยเรียกกันจนติดปากไปแล้วว่า “เกอเธ่”) ลักษณะเป็นนิทรรศการสัญจรเวียนไปจัดตามประเทศต่างๆ ล่าสุดก็ได้ไปจัดที่สิงคโปร์ก่อนจะมาถึงเมืองไทยเราค่ะ ในงานจะมีการนำเสนอตัวอย่างผลงานการ์ตูนของนักเขียนการ์ตูนชาวเยอร์มันร่วมสมัย 13 ท่าน  ซึ่งมีทั้งนักเขียนหัวก้าวหน้าแนว avant-garde (เป็นแนวเขียนที่เบิกทางให้วัฒนธรรมการ์ตูนของเยอรมัน) และนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีผลงานคอมิกส์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยผลงานคอมิกส์ของนักเขียนแต่ละท่านล้วนใช้เทคนิคการวาดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการวาดด้วยดินสอ หมึกดำ แท่งถ่าน รวมไปถึงการขูดลอกบนกระดาษแข็งฉาบสารสีดำ (Scharbkarton / Scraperboard Drawing) คล้ายๆ การวาดรูปโดยถมสีเทียนลงไปก่อนแล้วเอาเหรียญหรือไม้ขูดให้เป็นภาพ แบบที่พวกเราใช้ทำงานศิลปะกันตอนเด็กๆ นั่นล่ะค่ะ) ส่วนเนื้อเรื่องก็แตกต่างกันไป มีทั้งแนวตลก เสียดสี แฟนตาซี อัตชีวประวัติ ฯลฯ มีทั้งแบบนำภาพมาเรียงร้อยเป็นเรื่อง แบบ graphic novel และแบบการ์ตูนช่อง (Comic strips) จัดเรียงกันไปตลอดแนวผนัง 2 ชั้นของอาคาร นอกจากนี้ก็มีผลงานของผู้เข้าร่วม workshop สร้างสรรค์ผลงาน Scraperboard กับทางสถาบัน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเช้าก่อนที่จะมีพิธีเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการในตอนเย็นอีกด้วยค่ะ

งานเปิดให้ชมฟรีไม่เสียตังค์ ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. 55 นี้  ใครสนใจก็ลองแวะไปดูกันนะคะ เราไม่ได้มีเอี่ยวกับสถาบันเกอเธ่แต่อย่างใด (ภาษาเยอรมันก็ไม่กระดิกแม้แต่น้อย) แต่ชอบและสนใจงานคอมิกส์ เลยอยากเชิญชวนให้ลองไปดูกันค่ะ จะได้เห็นความแตกต่างของการ์ตูนในแต่ละวัฒนธรรมด้วย

เก็บภาพบรรยากาศมาให้ดูด้วยค่ะ

 

ส่วนด้านล่างนี้เป็นบริเวณที่โชว์ผลงานของผู้ร่วม workshop คนไทยฝีมือเจ๋งๆ กันทั้งนั้น 

 

ตัวอย่างการ์ตูนรวมเล่มที่นำมาโชว์ช่วงเปิดงาน

สุดท้ายเรามีโอกาสได้เจอกับนักเขียนการ์ตูนที่นำผลงานมาร่วมจัดแสดงในครั้งนี้ด้วยค่ะ เธอคือคุณ Line Hoven ซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูนและนักวาดภาพประกอบที่มีชื่อเสียง มีผลงานประจำออกมามากมายในประเทศเยอรมัน ผลงานที่โดดเด่นของเธอเป็นงานแนว scrap ซึ่งก็ได้นำมาให้ทดลองทำกันใน workshop ด้วย

ด้านบนเป็นภาพคุณลิเน่ ตอนที่กำลังเซ็นต์สมุดภาพให้เราค่ะ เธอเป็นกันเองและใจดีมากเลย ตอนแรกเราขอลายเซ็นต์ ก็นึกว่าจะเซ็นต์เป็นตัวอักษรให้ แต่ปรากฏว่าเธอเอาไปวาดเป็นรูปช้างน้อยน่ารักมาให้ตัวนึงเลย โอ้!! ประทับใจมากมายค่ะงานนี้

ก็ขอบคุณคุณลิเน่ และสต๊าฟทางเกอเธ่ที่นำนิทรรศการดีๆ แบบนี้มาให้คนไทยได้ดูนะคะ นิทรรศการการ์ตูนเยอรมันนี้ยังเปิดให้ดูถึงสิ้นเดือน แต่ระหว่างนั้นที่หอศิลป์เองก็ยังมีนิทรรศการอื่นที่น่าสนใจอีกหลายงานเลย ครั้งหน้าเผื่อได้ไปเที่ยวงานไหนอีกจะเอามารีวิวต่อไปค่ะ :)  

edit @ 7 Jun 2012 13:24:55 by chounosora

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณ review น่ารักๆค่ะ
ถ้าสนใจการ์ตูนเล่มอื่นๆจากเยอรมนี มาดูได้ฟรีที่สถาบันเกอเธ่ฯ นะคะ ;)

#3 By Nicki (103.7.57.18|61.91.67.82) on 2012-06-11 16:32

โอ้ เราก็ไปงานนี้มาเหมือนกันครับ
แต่ตอนที่เราไป ไม่เจอศิลปินตัวเป็นๆอะ ฮือ  
Hot! Hot!

#2 By Copiic on 2012-06-09 12:05

Hot! ขอบคุณครับ
แล้วจะไปบ้าง

#1 By bigbulb on 2012-06-08 17:15